Cẩn thận với những loại củ quả cực độc này khi ăn không đúng cách

Một số loại củ, rau mầm quen thuộc mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong thực đơn gia đình, tuy nhiên một số loại cực độc khi chúng nảy mầm; hãy loại bỏ chúng nếu như bạn không muốn rước bệnh vào người.
 

Bữa trưa ngon tuyệt cú mèo trên TG

Hãy cùng xem học sinh trên thế giới ăn trưa khác với học sinh ở Việt Nam như thế nào.   Xót xa bữa ăn của trẻ vùng cao Nhói lòng nhìn....

Việc ăn những củ mọc mầm hoặc nấm mốc thì có hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều, thay vào đó là hàm lượng độc tố cực cao. Chính vì vậy để bảo vệ cho sức khỏe của mình và những người thân yêu, đồng thời tránh được nguy cơ mắc bệnh, chúng ta hãy tránh những loại củ sau:

1. Lạc

Theo nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc nảy mầm, nhất là hoàng khúc – sản phẩm của một loại nấm mốc thường phát triển ở điều kiện độ ẩm cao (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng 30 – 38°C. Nếu chúng ta ăn phải những hạt lạc có nấm mốc này thì sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe, hệ tiêu hóa, có thể bị ung thư gan hay nguy hiểm hơn là có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Ảnh: Internet

2. Khoai tây

 

Những củ khoai tây mọc mầm đều chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn và là loại củ nguy hiểm nhất. Nếu chúng ta ăn phải loại thực phẩm này thì hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh bằng cách tham gia vào điều tiết acetylcholine – chất hóa học có khả năng kiểm soát các xung thần kinh. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, hôn mê, tử vong.

 

3. Gừng

Nếu để lâu gừng có thể bị mọc mầm, teo tóp, mềm, nấm mốc,...và sinh ra một chất độc hại có tên là shikimol. Nếu vì tiếc mà vẫn sử dụng có thể sinh ra lưu huỳnh và làm tổn thương gan. Chất độc có cả trong củ gừng bị hỏng chứ không riêng nhánh hỏng hay phần bị dập nát. 

4. Khoai lang

Mặc dù không quá nguy hiểm như khoai tây mọc mầm nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn cảnh báo người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn khoai lang đã mọc mầm. Do ở trạng thái mọc mầm khoai lang có chứa một lượng độc tố nhất định có khả năng gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ...

 

Giảm 1kg mỗi ngày với mẹo đơn giản

Đó không phải giấc mơ cũng chẳng hề là trò lừa bịp, nhiều người có thể khịt mũi khi nghe đến chuyện giảm 1kg mỗi ngày. Vậy sao không dành ít phút....
Like page để cập nhật thông tin mới nhất trong ngày
TAG:
Loading...