Trị mụn trứng cá bằng lá mướp đơn giản tại nhà

tri-mun-trung-ca-bang-la-muop-don-gian-tai-nha

Cây mướp là một trong các loại cây cung cấp quả làm thực phẩm giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt cho mọi lứa tuổi. Toàn bộ cây mướp đã được người dân từ lâu đời đã sử dụng làm thuốc. Mướp với nhiều chủng loài khác nhau. Mướp ta – hay mướp thường, mướp hương, …

Trị mụn trứng cá bằng lá mướp đơn giản tại nhà

Bạn có thể tìm thấy mướp ở bất kì đây trong các khu chợ, của hàng tiện ích, hay siêu thị. Bạn có thể sử dụng mướp chế biến thành các loại món ăn hằng ngày của bạn, một cách đơn giản, dễ dàng mà còn lại là một vị thuốc giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, ngày nay lại có rất ít người biết đến những tác dụng tích cực của cây mướp trong việc trị bệnh cũng như trong việc làm đẹp. Trong Đông y, cây mướp là một trong các loại thuốc chữa trị hiệu quả các loại bệnh. Có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây mướp như: lá mướp, trái mướp, dây mướp, hạt mướp, xơ mướp… đều là các vị thuốc có chứa nhiều thành phần có thể dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Lá mướp thì  có vị hơi đắng và chua, tính hơi hàn; có tác dụng chống viêm, chỉ huyết, thanh nhiệt giải độc, giảm ho. Trái mướp có vị ngọt, thanh mát; có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, giải ho, giải độc, thanh nhiệt.

Lá mướp là một trong các bộ phận rất tốt và hữu hiệu trong việc điều trị các loại mụn đặc biệt là mụn trứng cá. Với lá mướp có tính hơi chua, thanh mát, thanh nhiệt nên có thể giã nhuyễn đắp lên vùng bị mụn trứng cá, giúp giảm sưng tấy, tiêu viêm và làm mờ nám và thâm rất hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện một cách làm rất đơn giản này: Hái một nắm lá mướp còn non rồi rửa sạch thật kĩ với nước, để ráo rồi giã cho dập, vắt lấy nước. Dùng nước vừa vắt được thoa lên mặt 1 – 2 lần trong ngày, để làm mềm da hơn, làm sạch mụn và điều trị các vết thâm, mờ nám trên da mặt.

Hoặc bạn có thể kết hợp lá mướp với các nguyên liệu thiên nhiên khác tạo nên một mặt nạ trị mụn hiệu quả. Đây là một số cách trị mụn trứng cá từ mặt nạ lá mướp:

Cách 1: Lá mướp non và muối

Lấy khoảng từ 3 – 4 lá mướp non rửa kĩ bằng sạch, để cho ráo nước. Sau đó giã nhuyễn lá mướp non trộn cùng một ít muối. Đắp hỗn hợp lên mặt, đặc biệt lưu ý là vùng da bị mụn trứng cá. Thư giãn trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch mặt với nước ấm. Cách này nên sử dụng khoảng 1 – 2 lần trong tuần là tốt nhất.

Cách 2: Sử dụng nước cốt vắt từ lá mướp non

Lấy lá mướp non rửa thật sạch, để thật ráo nước, sau đó giã vắt lấy nước cốt. Rửa sạch mặt, sau đó sử dụng bông nhúm vào dung dịch mới lấy được bôi lên vùng da có mụn trứng cá, để khoảng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh, giúp giảm sưng, tấy, điều trị mụn hiệu quả. Cách này có thể sử dụng hằng này vào buổi tối là tốt nhất.

Cách 3: Lá mướp và dấm táo

Lấy khoảng 3 – 4 lá mướp non, rửa sạch bằng nước, rồi để thật ráo. Đem lá mướp non này giã thật nát (hoặc có thể xay nhuyễn) trộn chung với 1 cafe thìa dấm táo cho thật đều. Thoa đều hỗn hợp vừa thu được lên vùng da mụn trứng cá. Để mặt nạ khoảng 20 phút rồi rửa mặt sạch với nước ấm một lần, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Sử dụng mặt nạ này khoảng 1 – 2 lần / tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.