Thực phẩm chức năng là gì? Khái niệm về thực phẩm chức năng

thuc-pham-chuc-nang-la-gi-khai-niem-ve-thuc-pham-chuc-nang

Vấn đề về sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm bậc nhất, hiện nay chúng ta đã có ý thức bảo vệ sức khỏe rất tốt bằng nhiều cách như: khám sức khỏe định kỳ, uống thuốc bổ và đặc biệt đó là việc sử dụng các thực phẩm chức năng. Nhưng còn rất nhiều người chưa thực sự khái niệm được như thế nào gọi là thực phẩm chức năng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Thực phẩm chức năng là gì?

Trên thực tế ở Việt Nam cũng chưa có một khái niệm chính xác nào về thực phẩm chức năng, các nước trên thế giới cũng chỉ có một vài nước có được khái niệm chính xác như:

Với liên minh Châu Âu (EU) với khái niệm: thực phẩm chức năng là “loại thực phẩm có tác động tốt đến một hoặc nhiều chức năng trong cơ thể, nó vượt qua giá trị dinh dưỡng cơ bản để giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Nó không phải là một viên thuốc, viên nang hoặc bất kỳ hình thức bổ sung chế độ ăn uống nào”.

Theo Bộ Nông Nghiệp Canada thực phẩm chức năng là: “thực phẩm chức năng là thực phẩm tăng cường các chất mang hoạt tính sinh học có tác dụng tốt cho sức khỏe, ví dụ như sữa chua men probiotic, hoặc bánh mì và mì ống với đậu Hà Lan.”

Đối với Bộ Y Tế Nhật Bản cho rằng thực phẩm chức năng là: “những thực phẩm tốt cho sức khỏe được chỉ định (FOSHU) là các loại thực phẩm có mang thành phần tốt cho sức khỏe và được thừa nhận là có tác động tốt cho sinh lý trên cơ thể con người”.

Còn ở Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam định nghĩa như sau: “Thực phẩm chức năng (Functional Food) là một sản phẩm hỗ trợ cho các chức năng của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể trạng thái thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật”

Tất cả khái niệm trên đều có những ý đúng nhất định, tuy nhiên dựa vào tác dụng và quy trình sản xuất của thực phẩm chức năng chúng ta có thể hiểu một các đơn giản thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu từ thành phần tự nhiên hay trong quá trình sản xuất có bổ sung những chất làm hô trợ tăng cường sức khỏe. Nó không có khả năng chữa bệnh nhưng là một sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng rất tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống bệnh tật và khả năng lão hóa tế bào làm cho sức khỏe dẻo dai.

Ngoài các tên là thực phẩm chức năng thì có còn có các tên gọi khác như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung hay thực phẩm dinh dưỡng. Nhưng dù tên gọi nào thì nó cũng là những sẩn phẩm bổ trợ rất tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện có các loại thực phẩm chức năng như: thực phẩm dành cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm giảm cân, thực phẩm tăng cân, thực phẩm cung cấp các vitamin, thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, …

Vậy là các bạn cũng đã có một cái nhìn bao quát về thực phẩm chức năng rồi, hãy sử dụng các loại thực phẩm này một cách đúng đắn để nó phát huy hết tác dụng nhé!