Tẩy da chết buổi sáng có làm da bị mỏng, yếu và dễ bắt nắng hơn không?

Tẩy da chết buổi sáng có làm da bị mỏng, yếu và dễ bắt nắng hơn không

Quan điểm này không hoàn toàn đúng: Về cở bản thì việc tẩy da chết có thể làm da dễ bắt nắng hơn khi đi ra ngoài nhưng không làm da mỏng hay yếu hơn. Điều quan trọng là bạn không nên tẩy da chết quá thường xuyên và phải bảo vệ tốt cho làn da sau mỗi lần tẩy da chết. Đơn giản đó là sau khi tẩy da chết, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưỡng da cơ bản, che chắn đúng cách là có thể an tâm vấn đề nám da hoặc ảnh hưởng của tia tử ngoại khi đi ra ngoài.

Tẩy da chết có làm da bị mỏng và yếu đi không?

Theo cơ chế tự nhiên, da của con người sẽ tự tái tạo và loại bỏ các tế bào da chết, để nhường chỗ cho các tế bào mới sau khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn. Thông thường thì tế bào chết không rụng hết hoàn toàn và điều này có thể mang lại cả lợi ích lẫn tác động xấu cho làn da.

Theo nhiều cách nghĩ, lớp da chết bên ngoài có thể đóng vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên giúp làm giảm tác động từ môi trường xung quanh đến làn da của bạn. Nhưng bản thân nó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề khó chịu cho làn da như da tối màu hơn, giảm hấp thụ dưỡng chất khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da, gây tắc lỗ chân lông.

Vì vậy, việc tẩy da chết chỉ giúp làm sạch lớp da chết cần bỏ đi chứ không làm mỏng hay yếu da như ta nghĩ. Quan điểm “da bị mỏng” chỉ đơn thuần là mất đi lớp da chết bên ngoài, còn “da yếu đi” là làn da sẽ nhận trực tiếp các tác động từ môi trường xung quanh vì không còn sự che chắn của lớp da chết chứ da không hề bị yếu đi nhé.

Tẩy da chết có tác dụng gì?

Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da bằng cách sử dụng các chất hóa học, chất dạng hạt hoặc công cụ tẩy da chết. Tẩy da chết có thể giúp làn da trông sáng hơn, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc da, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, ít nổi mụn trứng. Bên cạnh đó, việc tẩy tế bào chết trong thời gian dài còn có thể làm tăng sản xuất collagen giúp cho làn da tươi sáng, tăng độ đàn hồi, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, chảy xệ.

Nhưng, điều quan trọng là tần suất tẩy da chết không được quá thường xuyên, phương pháp, dụng cụ và sản phẩm mà bạn sử dụng để tẩy tế bào chết cần phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và phù hợp với loại da của bạn, đồng thời bạn phải bảo vệ tốt cho làn da sau mỗi lần tẩy tế bào chết.

Bao lâu nên tẩy tế bào chết cho da mặt?

TỐT, nhưng quá thường xuyên lại không tốt! nếu tẩy da chết quá nhiều lần trong tuần sẽ gây ra những tác hại không mong muốn. Theo các chuyên gia da liễu, việc tẩy da chết quá nhiều trong tuần sẽ làm tổn thương da, gây ra các vết rách nhỏ trên da và làm cho các mao mạch bị vỡ. Việc tẩy da chết quá thường xuyên có thể xem là “Lạm dụng phương pháp” trực tiếp làm da bị tổn thương hoặc gián tiếp khiến da dễ bị tổn thương.

Theo nghiên cứu, con người mất khoảng 500 triệu tế bào da mỗi ngày nên lượng da chết có thể tích tụ khá nhanh. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia da liễu thì bạn chỉ nên tẩy da chết khoảng 1-2 lần/tuần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào phương pháp sử dụng và loại da. Tẩy tế bào chết hóa học có xu hướng tốt nên có thể sử dụng thường xuyên, các phương pháp vật lý có thể làm tổn thương da nếu thực hiện nhiều lần trong tuần.

Tóm lại, tẩy da chết là quá trình loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da và mang lại nhiều lợi ích trong làm đẹp da. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp để tránh các vấn đề ngoài ý muốn. Để bắt đầu tẩy da chết hiệu quả và phòng ngừa tác dụng không mong muốn, ban nên tìm hiểu trước về loại da của mình để lựa chọn phương pháp phù hợp, đặc biệt là đối với da nhạy cảm.

Da nhạy cảm là một dạng triệu chứng bệnh lý tiềm ẩn và cần thận trọng khi sử dụng cả sản phẩm hóa học để tẩy da chết. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để có lựa chọn phù hợp, giảm thiểu biến chứng có thể xảy ra.